ประเทศจีน แมกนีเซียมแอโนด ผู้ผลิต

Extrusions เพิ่มประสิทธิภาพความแข็งแรงเบาน้ำหนักเบาแมกนีเซียมอัลลอยด์บาร์รางรีด

รายละเอียดสินค้า:
สถานที่กำเนิด: จีน
ชื่อแบรนด์: High bROAD
ได้รับการรับรอง: ISO
หมายเลขรุ่น: AZ31 AZ91
การชำระเงิน:
จำนวนสั่งซื้อขั้นต่ำ: 1 ชิ้นถ้าเรามีสต็อก
ราคา: discussed
รายละเอียดการบรรจุ: ในกรณีไม้บนพาเลท
เวลาการส่งมอบ: วันที่ 20
เงื่อนไขการชำระเงิน: L / C, D / A, D / P, T / T, Western Union, Paypal
สามารถในการผลิต: 500 กก. / 20 วัน

ข้อมูลรายละเอียด

รูปร่าง: บาร์, แท่ง, โปรไฟล์, หลอดและลวด เกรด: AZ31B
เครื่องดนตรี: ลูกข่าง, ครอบคลุม, ชิ้นส่วนเรดาร์และท่อนำคลื่น, อุปกรณ์ไฟฟ้า, อุปกรณ์ควบคุมภาคพื้นดิน อุตสาหกรรมพลังงานปรมาณู: ซีลหมู่บ้าน, อุปกรณ์เสริม

รายละเอียดสินค้า

แมกนีเซียม Extrusions เพิ่มประสิทธิภาพความแข็งแรงน้ำหนักเบาบาร์แมกนีเซียมอัลลอยด์รีด, แท่ง, โปรไฟล์, ท่อและลวด

การประยุกต์ใช้โลหะผสมแมกนีเซียมในอุตสาหกรรมยานยนต์ประโยชน์ของแมกนีเซียมอัลลอยด์ชิ้นส่วนยานยนต์สามารถสรุปได้ว่า: ความหนาแน่นต่ำสามารถลดน้ำหนักของรถโดยอ้อมลดการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิง; แมกนีเซียมกว่าโลหะผสมอลูมิเนียมและเหล็ก, ความแข็งอยู่ใกล้กับโลหะผสมอลูมิเนียมและเหล็กสามารถทนต่อภาระบาง; แมกนีเซียมมีความสามารถในการหล่อได้ดีและมีเสถียรภาพมิติการประมวลผลง่ายอัตราการปฏิเสธต่ำ แมกนีเซียมมีค่าสัมประสิทธิ์การทำให้หมาด ๆ สูงการสั่นสะเทือนของการสั่นสะเทือนมากกว่าโลหะผสมอลูมิเนียมและเหล็กหล่อที่ใช้ในเปลือกหอยสามารถลดเสียงรบกวนได้ด้วยในที่นั่งขอบล้อสามารถลดการสั่นสะเทือนปรับปรุงความปลอดภัยและความสะดวกสบายของรถได้ เร็วเท่าที่ 1930 แมกนีเซียมอัลลอยด์ถูกนำมาใช้กับลูกสูบของรถแข่งและกล่องปั้มน้ำมันในรถยนต์ Opel ในยุค 60 จำนวน 23 กิโลกรัมที่ใช้ในรถบางส่วนส่วนใหญ่ใช้สำหรับเรือนวาล์วถังทำความสะอาดอากาศเบรคคลัตช์และเหยียบเคาะ; ในช่วงต้นทศวรรษที่ 1980 การควบคุมอย่างเข้มงวดได้กำหนดเนื้อหาของสิ่งสกปรกเช่นเหล็กทองแดงและนิกเกิล ความต้านทานการสึกกร่อนของแมกนีเซียมอัลลอยด์ได้รับการแก้ไขแล้ว ในเวลาเดียวกันการลดต้นทุนได้สนับสนุนการใช้แมกนีเซียมอัลลอยด์ในรถยนต์อย่างมาก นับตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1990 เป็นต้นมายุโรปสหรัฐฯญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ได้เริ่มใช้โลหะแมกนีเซียมสำหรับชิ้นส่วนยานยนต์ การใช้โลหะผสมแมกนีเซียมหล่อตายในรถยนต์ได้แสดงให้เห็นการเติบโตในระยะยาว ในช่วงสิบปีที่ผ่านมาอัตราการเติบโตของปีนั้นเกินกว่า 15% ในยุโรปมีชิ้นส่วนแมกนีเซียม 300 ชิ้นที่ใช้ในการประกอบรถยนต์ โดยเฉลี่ยแล้วรถแต่ละคันที่ผลิตในยุโรปใช้แมกนีเซียม 2.5 กก. ความต้องการแมกนีเซียมในแต่ละคันจะเพิ่มขึ้นเป็น 70-120 กิโลกรัม ปัจจุบันผลิตภัณฑ์แม็กนีเซียมอัลลอยด์ถูกนำมาใช้ในเครื่องมือวัดยานยนต์เฟรมที่นั่งส่วนประกอบของระบบพวงมาลัยเครื่องยนต์ครอบคลุมการส่งไอดีท่อร่วมไอดีฮับเครื่องยนต์และส่วนประกอบด้านความปลอดภัย
บริษัท ฉงชิ่งชางหนิงกรุ๊ป จำกัด ดำเนินการทดลองผลิตแมกนีเซียมอัลลอยด์แทนโลหะผสมอลูมิเนียมสำหรับหีบบนและล่างของเครื่องยนต์ JL462Q มันได้กลายเป็นกำลังการผลิตประจำปีของ 1500t รถยนต์ส่งตายหล่อ ในตอนท้ายของปี 2003 มีส่วนประกอบ 7 ชิ้นเช่นชิ้นส่วนด้านบนและด้านล่างของชุดเกียร์ส่วนขยายตัวถังและฝาครอบกระบอกสูบถูกโหลดลงในรถในชุดและผ่านการทดสอบการโหลดแบบแบล็กซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนสุดท้าย การประเมินกำลังอัดก่อนการผลิตเป็นกลุ่ม นอกจากนี้ บริษัท ยังวางแผนที่จะใช้โลหะผสมแมกนีเซียมเพื่อทดแทนชิ้นส่วนอื่น ๆ เช่นพวงมาลัยโครงที่นั่งเป็นต้นและค่อยๆเพิ่มการใช้งานของรถแต่ละคันเป็น 20 กิโลกรัม FAW Group: การผลิตนำแสดงโดยแมกนีเซียมอัลลอยด์สำเร็จเช่นฝาปิดวาล์วฝาครอบกระปุกเกียร์และสเปรย์น้ำมันเครื่องยนต์ซึ่งฝาครอบวาล์วผ่านการทดสอบการโหลด Dongfeng Motor Co. , Ltd. : มุ่งเน้นการประยุกต์ใช้อุตสาหกรรมของแมกนีเซียมอัลลอยด์ครอบคลุมการส่งผ่านการทดสอบการทดสอบมาตรฐาน 100,000 คนแล้วผ่านการประเมิน; ในเวลาเดียวกันเครื่องแยกสุญญากาศของเครื่องดูดสูญญากาศโหลดถูกติดตั้งไว้ตรงกลาง การสำรวจสถานะการสมัครของขั้นตอนการเหยียบแสดงให้เห็นว่าผลการสมัครดีมาก

ติดต่อฉันตอนนี้:

วิเวียนเจียง (นางสาว)

-----------------------------------------------

จีนสูง Hunan High New Material Co.Ltd

70 ถนน Chezhan North, ฉางชา, ประเทศจีน 410100

โทรศัพท์: + 86-731-85717705 โทรสาร: + 86-731-85716569

Mobile / Whatsapp: + 86-139-7488-3816

อีเมล: vivian@hbnewmaterial.com

Skype: vivian.jjy

ติดต่อกับพวกเรา

ป้อนข้อความของคุณ

คุณอาจเป็นคนเหล่านี้